Giới thiệu chung

Xưởng Cơ khí – Điện tử, đơn vị trực thuộc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có tên giao dịch quốc tế là: Electronic – Mechanical Workshop (EMW) Xưởng có chức năng: Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo linh kiện thiết bị và dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực Cơ khí – Điện tử nhằm hỗ trợ công tác nghiên cứu, triển khai công nghệ của các tổ chức, tập thể, nhà khoa học trong và ngoài Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Xưởng Cơ khí – Điện tử có diện tích nhà xưởng khoảng 1.200m2, nằm trong Khu Nghiên cứu triển khai công nghệ Cổ Nhuế, tại Phường Cổ Nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Những năm qua, được sự quan tâm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Xưởng được đầu tư nhiều thiết bị hiện đại thuộc lĩnh vực cơ khí như máy tiện CNC, máy cắt CNC, máy kéo nén vạn năng CNC, thiết bị gia công cao su – polyme định hình CNC, v.v. Hệ thiết bị được nhập từ các nước tiên tiến trên thế giới như: Mỹ, Đức, Italya, v.v…Các thiết bị thuộc nhóm điện tử, cơ điện tử đã được xây dựng kế hoạch trung hạn để được đầu tư trong những năm tới.

Năm 2015, Xưởng đã chính thức đi vào hoạt động. Tuy là thời điểm ban đầu nhưng Xưởng đã sớm khẳng định vai trò và tính năng động trong các công việc cụ thể. Phát huy tính sáng tạo của đội ngũ trí thức đồng thời phát huy cơ sở vật chất được trang bị, Xưởng đã thực hiện hóa nhiều ý tưởng khoa học để có thể tổ chức từ khâu thiết kế đến sản xuất ra sản phẩm cụ thể, được các đối tác nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc; đối tác trong nước thuộc Bộ Quốc phòng và một số dự án thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tin tưởng, hợp tác.

Với năng lực tổ chức và tiềm lực hiện có, Xưởng Cơ khí – Điện tử mong muốn được hợp tác cùng các đơn vị, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng như các tổ chức khác, nhằm hỗ trợ tích cực cho việc nghiên cứu và triển khai khoa học công nghệ, ứng dụng sản xuất và dịch vụ, góp phần thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cũng như góp phần trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Để có được bước đầu về hành trang tươi đẹp của Xưởng Cơ khí – Điện tử như hiện nay, Trung tâm Phát triển công nghệ cao xin chân thành cảm ơn sự quyết tâm và chủ trương đầu tư của Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho Xưởng Cơ khí – Điện tử; cảm ơn sự giúp đỡ, chia sẻ của các tổ chức trong và ngoài Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trung tâm Phát triển công nghệ cao mong muốn tiếp tục nhận được tinh thần chỉ đạo và giúp đỡ của Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cũng như sự hợp tác, giúp đỡ có hiệu quả của các bên đối tác trong và ngoài Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của Xưởng Cơ khí – Điện tử trong thời gian tới./.